- Back to Home »
- Hướng dẫn làm dưa cải muối ngon
Nguyên liệu:
Cải bẹ - 1 kg
Đường - 40 gr
Gia vị - muối, mì chính
Nước - 1 lít
Tỏi - vài nhanh
Gừng - 1 củ
Riềng - 1 củ
Hướng dẫn:
cách làm dưa cải muối 1
Sơ chế nguyên liệu để muối dưa cải:
– Rau cải bẹ khi mua về bạn tách rời từng lá ra và rửa với nước cho sạch đất cát. Các bạn nên rửa 2 – 3 lần để loại bỏ hết cát và bụi bẩn.
cách làm dưa cải muối 6
– Tiếp theo, các bạn xếp cải bẹ ra khay để phơi một nắng cho hơi héo.
cách làm dưa cải muối 2
– Hành lá mua về các bạn cắt bỏ rễ, lá héo úa rồi phơi cho héo cùng cải.
– Sau đó, các bạn rửa sạch cải và hành lá rồi thái nhỏ vừa ăn, dài chừng khoảng 5cm, đem rửa lại lần nữa cho sạch, để cho ráo nước.
– Tỏi, ớt, riềng các bạn gọt bỏ vỏ, chỗ sâu héo rồi rửa sạch, để ráo nước, thái lát nhỏ.
Các bước để muối dưa cải ngon
Bước 1: Trước tiên, các bạn pha nước muối dưa như sau: Các bạn cho nước đun sôi vẫn còn ấm ấm, đường, muối, một ít mì chính rồi khuấy đều cho tan rồi nếm thử có vị mặn và ngọt là được. Các bạn pha gia vị theo tỷ lệ 1 lít nước cần 3 thìa muối hạt và 1 thìa đường.
cách làm dưa cải muối 3
Bước 2: Tiếp theo, các bạn cho dưa cải vào hũ, thêm nước muối dưa vào cho ngập cải, rắc riềng tỏi ớt và hành lá lên trên, sau đó, các bạn dùng đĩa đè lên để ép cho dưa được chua nhanh hơn.
cách làm dưa cải muối 4
Bước 3: Cuối cùng, các bạn đậy kín hũ muối dưa để khoảng 2-3 ngày cho dưa chua, vàng là có thể được ăn nhé!
cách làm dưa cải muối 5
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món ăn dân dã này nhé
Những lưu ý để có món dưa cải ngon tuyệt
– Khi mua cải bẹ để muối dưa thì bạn nên nhớ chọn cải màu xanh, không có lá sâu, ít rách.
– Để dưa muối không bị nổi váng thì các bạn nên chọn hũ muối dưa bằng thủy tinh đã được khử trùng thật sạch.
-Cách chọn dưa cải ngon:
Các bạn không nên chọn rau cải bị dập nát vì như vậy muối dưa không ngon. Bạn nên chọn rau cải tươi, mới hái, lá xanh, cứng.
– Mùa của cải xanh là từ tháng 9 đến tháng 4. Lúc này, cải sẽ rất non, lá xanh, mỏng, cọng to, không sần sùi hay nhiều sâu, vằn vện.
– Rau cải bẹ trắng còn gọi là rau cải trắng chứa nhiều chất bổ và vitamin. Hạt cải trắng gọi là bạch giới tử, có vị cay, tính ấm, không độc, tiêu đờm, thuận khí, trị lao truyền nhiễm, đau phong.
Cải bẹ trắng là món rau ăn quen thuộc. Lá cải bẹ trắng có thể chữa đau dạ dày, bệnh cam răng. Hạt cải bẹ trắng có vị cay, tính ấm, không độc có tác dụng trị đau răng, trị ho, tiêu thũng, tiêu đờm, thông kinh mạch.
Rau cải bẹ trắng chứa nguyên tố vi lượng cùng các hoạt chất thực vật (Phytochemicals) đặc biệt là có vitamin C, chống ôxy hóa mạnh. Các nhà dinh dưỡng học đã chứng minh, người lớn nếu một ngày ăn 500g cải trắng, lượng canxi, sắt, carpten và vitamin cầu thiết cho cơ thể sẽ được cung cấp nhiều, giúp đầu óc bình tĩnh, giảm mệt mỏi, giảm cholesterol…Nếu bạn hay người nhà bị đau bụng dưới, đau đầu, cam răng…, có thể khắc phục bằng cách sử dụng lá hoặc hạt cải bẹ trắng.
Muốn dưa để được lâu thì sau khi dưa chua vừa ăn, các bạn để hũ dưa vào trong tủ lạnh, ăn hết bạn để lại ót nước muối dưa để lần sau muối tiếp cũng sẽ nhanh chua hơn.